Skip to content

ยื่นงบการเงินเป็นเท็จ ทำให้เอฟเวอร์ต้องตันโดนตัด 10 คะแนน

  • M88 Master 

นับตั้งแต่ ฟาร์ฮัด โมริชิ ลงทุนเทคโอเวอร์เอฟเวอร์ตันในปี 2016 ทิศทางของสโมสรก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา การแต่งตั้งผู้บริหารของพวกเขานั้นยังคงเป็นเช่นในอดีต โดยการโดนหัก 10 แต้มครั้งนี้เป็นภัยที่เสี่ยงต่อการตกชั้นของสโมสร

การเข้ามาเทคโอเวอร์ของ ฟาร์ฮัต โมริชิ

ฟาร์ฮัด โมริชิ ได้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการบริหารของสโมสรในเดือนมิถุนายน นานกว่าเจ็ดปีหลังจากการลงทุนเทคโอเวอร์สโมสร ได้แต่งตั้งผู้จัดการทีมอย่าง โรนัลด์ คูมัน, แซม อัลลาร์ไดซ์ ไปจนถึงแฟรงค์ แลมพาร์ด โดยเอฟเวอร์ตันได้ทำการซื้อขายนักเตะมากมาย
อัลลาร์ไดซ์ใช้เวลากว่า 6 เดือนในการคุมทีมและยังใช้เงินเกือบ 50 ล้านปอนด์เพื่อซื้อ เซงค์ โทซุน และธีโอ วัลค็อตต์ ซึ่งกองหน้าชาวตุรกีอย่าง เซงค์ โทซุน ได้เซ็นสัญญาสี่ปีครึ่งรับค่าเหนื่อยถึง 120,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ ซึ่งเป็นข้อตกลงที่เขาทำได้ผ่านการยืมตัว 2 ครั้งและลงเล่นในลีก 50 นัดให้กับเอฟเวอร์ตัน ก่อนที่จะย้ายไปเบซิคตัสแบบไร้ค่าตัว

ผลงานของเอฟเวอร์ตันเมื่อเปลี่ยนเจ้าของสโมสร

ในปีแรกของโมชิริ สโมสรจบอันดับที่ 7 และ 8 ในสองฤดูกาลถัดมา ซึ่งทำให้เกิดความเชื่อว่าพวกเขามาถูกทางแล้ว ในปี 2019 ผู้อำนวยการฝ่ายฟุตบอล Marcel Brands ได้สร้างแผนธุรกิจที่ยั่งยืนซึ่งอิงตามทฤษฎีที่ว่าเอฟเวอร์ตันมักจะจบในแปดอันดับแรก สโมสรก็เดินหน้าต่อไปโดยจบลงด้วยอันดับที่ 16 และ 17 ในสองฤดูกาลถัดมา
เอฟเวอร์ตันเริ่มประสบปัญหาทางด้านการเงินและต้องการขายนักเตะชื่อดังอย่าง ริชาร์ลิสัน ซึ่งพวกเขาคาดว่ามีค่าตัวราว 80 ล้านปอนด์ แต่ได้ขายเขาให้กับสเปอร์สในราคาที่ 60 ล้านปอนด์ในปี 2022 ซึ่งมีบาเซโลน่าให้ความสนใจเช่นกัน

ปัญหาที่เอฟเวอร์ตันต้องพบเจอ

เมื่อปัญหาทางด้านการเงินของสโมสรมีมากขึ้น ทำให้สโมสรพยายามดิ้นรนเพื่อให้การเงินของสโมสรดีขึ้น แต่ทว่าเอฟเวอร์ตันถูกบังคับให้ต้องทำข้อตกลงอย่างไม่เป็นทางกับพรีเมียร์ลีก เมื่อเซ็นสัญญาซื้อขายนักเตะทุกครั้งต้องแจ้งให้กับทางพรีเมียร์ลีกทราบ ซึ่งส่งผลให้สโมสรต้องมีการกำหนดเพดานค่าเหนื่อยนักเตะสูงสุดและส่งบัญชีงบการเงินแจ้งให้พรีเมียร์ลีกทราบ 

จากกระบวนการข้างต้นพรีเมียร์ลีกตรวจพบว่าเอฟเวอร์ตันมีการตกแต่งงบการเงิน ทำให้ต้องโดนตัด 10 คะแนน ทำให้พวกเขาต้องหล่นมาอยู่ที่ 19 เหลือแต้มเพียง 4 แต้ม ทำให้มีโอกาสตกชั้นอย่างมาก ซึ่งการตัดแต้มสโมสรที่สูงสุดในประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ครั้งหลังสุด มิดเดิลส์โบรซ์ โดนตัดไป 3 แต้ม เพราะไม่ยอมแข่งขันกับแบคเบิร์นโรเวอร์ ในฤดูกาล 1996/97 โดยให้เหตุผลว่านักเตะป่วยหมดทั้งทีม

สรุปเอฟเวอร์ต้องตันโดนตัด 10 คะแนน

ผลลัพธ์จากการตัดแต้มนี้มีมูลค่าอย่างมหาศาล อาจส่งผลให้เอฟเวอร์ตันตกไปสู่แชมป์เปี้ยนชิพได้ในฤดูกาลหน้า อีกทั้งแมนเชสเตอร์ซิตี้และเชลซี ก็มีข่าวสุ่มเสี่ยงที่จะต้องโดนตัดแต้มเช่นกัน โดยแมนเชสเตอร์ซิตี้ จะถูกเลื่อนการไต่สวนจากพรีเมียร์ลีกมาเป็นเดือนมกราคม 2024 ผลจะเป็นเช่นไรนั้น สามารถติดตามข่าวสารได้จาก m88 ทางเข้าเว็บไซต์ที่ปลอดภัย เพื่อติดตามข่าวสารจากเรา